Hb88: Đổ gà đá là gì? Cách đổ gà đá hay trăm trận trăm thắng

Hướng dẫn cách đổ gà đá hay

Nếu bạn muốn sở hữu được một chiến kê tốt phải biết cách đổ gà đá hay. Có nhiều cách đổ gà người chơi nên tìm hiểu qua và áp dụng cho các chiến kê của mình. Nhằm tạo được những chiến kê có năng lực tốt, sung mãn nhất tham gia thi đấu. Hb88 sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu chủ đề này.

Cách đổ gà đá hay là gì?

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật nuôi gà đá. Nếu bạn muốn sở hữu được một chú gà đá tốt phải biết cách đổ gà hay. Hiện nay trên thị trường gà đá Việt Nam có nhiều dòng gà mới và gà nhập. Nhưng mỗi dòng lại mang 1 phong cách đá gà và ngoại hình khác nhau nhiều.

Để tạo ra được một chiến kê vừa đá hay vừa có ngoại hình đẹp. Điều này thôi thúc các sư kê không ngừng tìm cách đổ gà đá hay để được 1 dòng như ý. Trước tiên bạn phải chọn 1 con gà mái nòi xuất sắc để nuôi.

Những con gà nòi trứ danh với nhiều đòn đá hiểm độc, song phi, hồi mã thương, mé, sỏ… Có thể hạ gục đối thủ trong một nốt nhạc. Và thường người nuôi sẽ không bán chúng mà để lại nuôi để nhân giống.

Giới thiệu chi tiết về cách đổ gà đá hay
Giới thiệu chi tiết về cách đổ gà đá hay

Phương pháp đổ gà đá bằng cách lai cận huyết

Phương pháp lai cận huyết là phương pháp lai tạo ghép giữa những chú gà có cùng huyết thống với nhau. Và đây là cách cần tính chính xác cao. Yêu cầu bạn phải chọn gà thật kỹ và khả năng tính xác suất tỷ lệ lai cận huyết giữa đời gà bố mẹ.

Xem thêm:  Hb88: Cách Giảm Mỡ Gà Đá Hiệu Quả Và An Toàn Tuyệt Đối

Mục đích của phương pháp lai này là định hình những gen đồng hợp, cho lai những con gà có cùng huyết thống. Vậy tỷ lệ xuất hiện gen đồng hợp lại càng tăng. Tuy nhiên, ở cách đổ gà đá hay này có nhiều rủi ro là gà con dễ xuất hiện dị tật. Nó sẽ dễ làm dẫn đến cặp gen đồng hợp mang tính trạng lặn không mong muốn.

Có 3 trường hợp trong phương pháp lai cận huyết là cận huyết nhè, cận huyết vừa và cận huyết sâu. Có nhiều câu hỏi đặt ra, gà cận huyết liệu có đá hay được không? Câu trả lời là nếu gà con không dị tật, phát triển lớn lên bình thường thì sẽ đá rất hay.

Phương pháp lai cận huyết nhẹ

Đây là trường hợp đầu tiên của phương pháp lai cận huyết. Là cách lai tạo giữa gà bố và mẹ có mối quan hệ anh em họ hàng với nhau và có tỷ lệ thành công là 6,3%.

Phương pháp lai cận huyết vừa

Trong phương pháp lai cận huyết vừa này lại có 3 trường hợp lai khác nhau. Người nuôi nên nghiên cứu kỹ để nắm rõ tỷ lệ mỗi trường hợp để lai tạo phù hợp:

  • Lai tạo giữa 2 gà cách nhau 3 đời có mối quan hệ giống như ông cháu hoặc bà cháu và có tỷ lệ 12.5%.
  • Lai tạo giữa 2 gà cách nhau 2 đời có mối quan hệ như bác trai cháu gái hoặc bác gái cháu trai và có tỷ lệ 12.5%.
  • Lai tạo giữa 2 gà có mối quan hệ anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ có tỷ lệ 12.5%.

Phương pháp lai cận huyết sâu

Đây là cách đổ gà đá hay cho lai giữa gà có quan hệ huyết thống. Giữa những chú gà có mối quan hệ anh em ruột thịt với nhau, cùng bầy và có tỷ lệ lên tới 25%.

Đổ gà bằng phương pháp lai cận huyết
Đổ gà bằng phương pháp lai cận huyết

Phương pháp đổ gà đá hay bằng cách lai xa 

Lai xa là phương pháp đổ gà đá giữa 2 loài không có bất kỳ mối quan hệ nào. Mục đích là mang những gen tốt đi lai tạo để được những chú gà hoàn hảo nhất. Các phương pháp lai xa này bao gồm:

Xem thêm:  Hb88: Tổng hợp các giống gà đá trên thế giới

Phương pháp lai trực tiếp

Cho lai giữa 2 giống gà thuần chủng với nhau để được gà có đặc tính của cả gà trống và gà mái. Phương pháp này thường được sử dụng để bảo vệ các dòng thuần chủng của giống gà. Và được áp dụng khá nhiều để giữ nguồn gen tốt của giống gà đá hay.

Cách đổ gà đá hay từ lai trực tiếp
Cách đổ gà đá hay từ lai trực tiếp

Phương pháp lai ba dòng

Bạn cho lai giữa gà bố hoặc gà mẹ là gà lai với 1 giống gà thuần chủng thì gà con sau khi được sinh ra sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà. Đây cũng là cách lai tạo được nhiều người sử dụng vì gà con đổ ra sẽ mang nhiều đặc điểm nổi bật của gà bố mẹ.

Phương pháp lai bốn dòng

Nếu bạn sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai để lai tạo với nhau thì gà con sinh ra sẽ hội tụ đặc điểm của cả 3 dòng. Cách này tuy hay nhưng rủi ro cũng rất cao bởi các tính trạng xấu có thể tụ lại trên cùng 1 con gà. Và sự di truyền tính trạng trội không được ổn định.

Các phương pháp lai tạo khác khá phổ biến

Bên cạnh cách đổ gà đá hay bằng lai cận huyết và la xa thì còn rất nhiều cách đổ gà khác. Mặc dù không được sử dụng nhiều nhưng nếu tỷ lệ tốt thì gà tạo ra sẽ có sức chiến đấu siêu đẳng. Thường các phương pháp này hay được sử dụng ở các trại nuôi gà thịt nhiều hơn.

Phương pháp này thường áp dụng cho gà thịt, lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Cách đổ gà này giúp cải thiện tốt các tính trạng, mang đến sự đa dạng gen.

Phương pháp lai dựa

Đây là một trong phương pháp lai xa nhưng chỉ lấy 1 nguồn gà trống duy nhất. Tức là chỉ sử dụng giống gà trống từ 1 nhà cung cấp. Cách này sẽ cải thiện dần tính trạng phụ thuộc vào nguồn gà trống cung nhưng lại có nhiều nhược điểm là phải phụ thuộc vào giống khác.

Xem thêm:  Hb88: Gà đá cựa sắt là gì? Cách xem mặt gà đá cựa sắt hay nhất
Phương pháp lai cuốn hiệu quả
Phương pháp lai cuốn hiệu quả

Cách đổ gà đá hay cho năng suất tốt

Muốn đổ được gà đá hay bạn phải lựa chọn gà mái nòi tốt và biết cách chăm sóc để gà phát triển thành chiến kê mạnh mẽ. Và có thể chinh chiến trên mọi sàn đấu.

Chọn gà mái nòi

Bạn nên chọn gà theo cách dân gian đã truyền lại đó là nhất thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc. Tức là chọn gà nhìn mặt phải lanh và linh hoạt, cổ phải to, khỏe, đuôi cụp xuống. Phần thân hình săn chắc và ngực nở, lườn thẳng.

Ngoài ta nhón chân dài, khỏe, vảy đều đặn cả 2 hàng, màu sáng, có thành ngoại úp vào thành nội. Đặc biệt chiến kê có vảy quý thì phải uy tiên được chọn để đổ gà tham gia thi đấu.

Khi lựa gà mái để làm giống cũng giống như bạn chọn gà trống để chiến trận. Càng chọn kỹ, khắt khe từ khâu ban đầu thì mới có thể lai tạo được giống tốt, đạt chuẩn theo yêu cầu đặt ra.

Cách chăm sóc khi đổ thành công

Trong cách đổ gà đá hay, với những gà mái nòi sau khi được chăm sóc thì khoảng 7-8 tháng sẽ bắt đầu chịu trống. Bạn nên chọn trống có thân hình săn chắc, khỏe mạnh, đặc biệt phải có thành tích ở nhiều trận đấu.

Lứa gà con đầu tiên không nên nuôi đá, theo kinh nghiệm thì đây là lứa có lông giòn không đáp ứng được yêu cầu cho gà đá. Vì vậy, từ lứa thứ 2 trở đi mới có thể nuôi thi đấu, nếu có tài giỏi thì có thể đẻ từ 4 – 5 năm.

Trứng của gà nòi không được to như trứng của gà tàu nhưng có vỏ dày hơn và gà mái nòi chỉ đẻ được tầm 7 đến 8 trứng 1 đợt. Còn những chú gà mái nào đẻ trên 10 trứng thì đó là gà lai. Vậy nên cần phải loại bỏ ngay không nên cho đổ. Bạn nên để cho gà mẹ tự ấp trứng và nuôi con. Đối với những gà mẹ nuôi con không giỏi thì cuối ngày bạn nên cho gà con ăn thêm để có đủ chất phát triển.

Kết luận

Bài viết trên Hb88 đã review cách đổ gà đá hay cho người chơi tham khảo và áp dụng để tạo ra những chiến kê khỏe mạnh. Nếu còn thắc mắc về các phương pháp bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để được tư vấn.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$