Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 5 người Futsal

Các vị trí trong bóng đá 5 người - Pivot

Hiện nay, bóng đá 5 người hay còn được gọi là Futsal đang phát triển khá mạnh mẽ trên thế giới với những giải đấu được tổ chức vô cùng chuyên nghiệp. Cùng với đó là sự tỏa sáng của từng cá nhân trong những vai trò khác nhau. Bài viết dưới đây của hb88a.net sẽ giới thiệu cho anh em về các vị trí trong bóng đá 5 người chi tiết.

Các vị trí trong bóng đá 5 người – Pivot

Pivot trong Futsal có thể xem là vị trí tương ứng với tiền đạo trong bóng đá 11 cầu thủ. Đây là nơi mà cầu thủ đảm nhiệm vai trò này sẽ chơi cao nhất trên hàng tấn công trong sơ đồ đội hình phổ biến của các huấn luyện viên là 1-2-1.

Cầu thủ chơi tại vị trí này sẽ chịu trách nhiệm chủ yếu là tì đè, làm tường và ghi bàn cho đội bóng của mình. Ngoài ra, Pivot cũng cần tham gia để hỗ trợ tạo ra các khoảng trống, nhằm giúp đồng đội có thể băng lên. 

Không chỉ vậy, các cầu thủ này cũng có nhiệm vụ ngăn cản các đợt tấn công từ đối phương và giành lại quyền kiểm soát bóng. Thông thường, những người chơi tại vị trí Pivot cần phải sở hữu một thân hình tương đối cao to, cùng như có nền tảng thể lực và sức mạnh tốt để đảo hậu vệ đối phương. 

Thêm vào đó, cầu thủ cũng cần trang bị thêm khả năng xử lý bóng khéo léo và hiệu quả trong không gian hẹp vì sân đá Futsal khá nhỏ. Đặc biệt nhất, cũng như quan trọng hơn cả là việc dứt điểm phải có độ chính xác cao.

Xem thêm:  Soi kèo Leeds vs MU lúc 21h00 ngày 12/2/2023

Vị trí Ala trong Futsal 

Tại các vị trí trong bóng đá 5 người thì Ala được xem là tương đương với tiền vệ và có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt ở trên sân. Theo đó, những cầu thủ chơi tại vị trí này sẽ có nhiệm vụ liên liên kết giữa các tuyến, giúp tạo một khối thống nhất.

Vị trí Ala trong Futsal
Vị trí Ala trong Futsal

Ngoài ra, Ala cũng đóng vai trò vô cùng trọng yếu trong việc điều tiết, cũng như luân chuyển bóng một cách liên tục. Qua đó, cầu thủ sẽ có thể thực hiện được những đường chuyền gây bất ngờ cho đối phương và tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn. 

Không chỉ vậy, những người đá tại vị trí Ala cũng có thể tự mình thực hiện các cú sút sa uy lực từ bên ngoài vòng cấm. Anh em nếu như là một fan của Futsal thì đã có lẽ đã được chứng kiến không ít các bàn thắng đẹp mắt như thế này.

Tùy thuộc vào từng sơ đồ chiến thuật, cũng như kỹ năng khác nhau của cầu thủ, mà huấn luyện viên Ala sẽ phân công Ala nhiều nhiệm vụ đa dạng. Trong đó bao gồm tiền vệ đánh chặn phòng ngự, tiền vệ box -to- box, tấn công…

Chính vì vậy, các cầu thủ đang chơi tại vị trí này cần phải sở hữu khá nhiều tố chất để hoàn thành vai trò được giao. Theo đó, quan trọng nhất chính là lối đá phải có kỹ thuật cao, khả năng quan sát và đọc trận đấu tốt, cũng như khéo léo xử lý trong từng pha bóng.

Vị trí Fixo (hậu vệ) trong bóng đá 5 người

Fixo chính là cầu thủ phòng ngự tương đương với hậu vệ trong bóng đá 11 người. Các cầu thủ này sẽ có trách nhiệm như là một tấm lá chắn trước mặt thủ môn với nhiệm vụ ngăn cản các đợt tấn công đến từ đối phương. Giúp giảm thiểu đến mức tối đa nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

Xem thêm:  Trận derby là gì?Các trận derby là gì tại Việt Nam?
Vị trí Fixo (hậu vệ) trong bóng đá 5 người
Vị trí Fixo (hậu vệ) trong bóng đá 5 người

Không chỉ vậy, Fixo đôi khi sẽ đóng vai trò như một tiền vệ đánh chặn từ xa. Hỗ trợ ngăn chặn kịp thời pha phản công của đối thủ và chớp thời cơ chuyển ngược lại để kiến tạo cho đồng đội. 

Hơn nữa, nhờ vào việc chơi ở hàng dưới cùng trong sơ đồ nên Fixo hoàn toàn có thể quan sát một cách rõ ràng toàn sân, để từ đó nắm vững tình hình trận đấu. Vì vậy, vị trí này thường sẽ do đội trưởng đảm nhiệm để chấn chỉnh đội hình thi đấu một cách kịp thời và hợp lý.

Theo đó, yêu cầu về người chơi tại vị trí Fixo thường khá cao. Trong đó, cầu thủ bắt buộc phải sở hữu ngoại hình tương đối cao to và có tốc độ nhanh để áp sát đối phương, cũng như kỹ thuật tắc bóng tốt.

Vị trí Thủ môn 

Tại các vị trí trong bóng đá 5 người thì thủ môn là tấm lá chắn cuối cùng để không để đội bóng thủng lưới và được phép dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên, điều này chỉ chấp nhận trong khu vực vòng cấm. Mỗi đội sẽ chỉ có duy nhất một người gác đền trong trận đấu.

Vị trí Thủ môn
Vị trí Thủ môn

Để chơi tốt vị trí này thì các thủ môn cần phải sở hữu khả năng bắt bóng tốt, cũng như lối quan sát lẫn di chuyển một cách linh hoạt. Ngoài ra, người gác đền cần biết phát động những pha tấn công nhanh thông qua các cú ném chính xác.

Thêm vào đó, trong hình thức thi đấu bóng đá Futsal thì các thủ môn được quyền dâng cao lên phía trên, nếu trong tình huống đội nhà đang bị dẫn trước. Tuy nhiên điều này cần luôn phải cẩn thận để tránh mắc sai sót.

Xem thêm:  Soi kèo Nantes vs Juventus lúc 0h45 ngày 24/2/2023

Lời Kết

Thông qua các nội dung trên đây thì anh em đã có thể nắm được các vị trí trong bóng đá 5 người, cũng như vai trò của từng cầu thủ một cách chi tiết. Mọi người nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về vị trí này thì hãy truy cập vào web hb88.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$