Hb88: Phạt góc là gì? Cách thực hiện cú đá phạt góc

Phạt góc là gì

Trong các trận đấu, anh em sẽ thấy nhiều lần các trọng tài thổi phạt khi bóng ra ngoài sân gần với 4 góc được cắm cờ, đây chính là lỗi phạt góc. Đây cũng là một trong những cơ hội để cầu thủ tạo đường chuyền giúp đồng đội tấn công và ghi bàn. Vậy phạt góc là gì, hãy cũng Hb88 tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa này ở bài viết dưới. 

Phạt góc là gì? 

Phạt góc là một trong những tình huống khi thi đấu bóng đá, đây là hình thức bắt đầu lại trận đấu tại khu vực góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Luật phạt góc đưa ra vào lần đầu tiên năm 1867 và được liên đoàn bóng đá Anh thông qua năm 1872. 

Trọng tài trợ lý sẽ là người thông báo quả phạt góc cho đội được hưởng bằng cách hướng cơ và cung đá phạt ở phần sân gần biên. Đội nhận quả phạt góc có cơ hội ghi bàn bởi vị trí này rất gần với khung thành đối thủ. 

Khi nào được hưởng quả đá phạt góc

Chắc bạn đã hiểu phạt góc là gì rồi, vậy trường hợp nào thì một đội bóng sẽ được hưởng phạt góc? Thường thì trong mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài chính và hai trọng tài phụ, người đảm nhiệm vị trí hai bên đường biên để nhận được vai trò, vị trí khác nhau. Vị trọng tài này sẽ là người bắt các lỗi trong tình huống đá phạt góc. Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt này khi có các điều kiện sau: 

 • Bóng đá đi qua biên ngang của đội đối thủ cả dưới đây lẫn trên không, trừ khu vực khung thành. 
 • Người chạm vào quả bóng cuối cùng phải là cầu thủ của đội phòng thủ, tính cả thủ môn. 
Xem thêm:  Nhận định Bochum vs Dortmund (02h45 ngày 9/2)
Khi nào được hưởng quả đá phạt góc
Khi nào được hưởng quả đá phạt góc

Khi nhận thấy đã thỏa mãn những điều kiện này thì trọng tài biên sẽ chỉ cờ và thông báo tình huống sút phạt cụ thể. Phần sân thực hiện cú đá phạt này chỉ có hiệu lực khi trong tài chỉ vào cung đá phạt. 

Cách thức thực hiện đá phạt góc theo luật

Ngoài việc hiểu phạt góc là gì, bạn đã biết cách thức thực hiện cú phạt này ra sao chưa? FIFA đã có quy định về việc thực hiện đá phạt góc được áp dụng cho các trận đấu như sau:

 • Quả đá phạt được thực hiện khi bóng đặt ở cung đá phạt gần với cột cờ góc nhất.
 • Cầu thủ không được phép di chuyển cột cờ,
 • Cầu thủ bên đội tấn công sẽ là người thực hiện quả đá phạt.
 • Cầu thủ của đội phòng ngự cần đứng cách xa bóng ở khoảng cách tối thiểu là 9,15m đến khi đối phương sút bóng. 
 • Bóng được sút thì đã vào cuộc và đội đối phương có quyền cản phá.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ hai đều như quả bóng này chưa chạm vào cầu thủ khác. 
Cách thức thực hiện đá phạt góc theo luật
Cách thức thực hiện đá phạt góc theo luật

Cú đá phạt góc là cơ hội tốt để cầu thủ ghi được bàn thắng bởi cự li cú sút gần với khung thành đội phòng ngự. Thực tế, có rất nhiều đội bóng đã có bàn thắng nhờ cú sút thần thánh. Đây chính là thời điểm phát huy sự đoàn kết và tinh thần đồng đội của các cầu thủ khi thi đấu. 

Kỹ thuật đá phạt góc nâng cao cơ hội ghi bàn

Được xem là cơ hội để ghi bàn vào khung thành đối thủ, kỹ thuật đá phạt góc là yếu tố rất quan trọng. Cầu thủ cần làm tốt những cú chuyền dài, chuyền ngắn một cách chính xác. Đồng thời áp dụng chiến thuật kết hợp đồng đội tốt nhất khi đá phạt.

Xem thêm:  Soi kèo Newcastle vs Liverpool lúc 0h30 ngày 19/2/2023
Kỹ thuật đá phạt góc nâng cao cơ hội ghi bàn
Kỹ thuật đá phạt góc nâng cao cơ hội ghi bàn
 • Chuyền ngắn: Cú đá này được sử dụng nếu trong đội không có cầu thủ nào đánh đầu tốt và không có đường chuyền dài bổng chính xác. Lúc này, cầu thủ ở đội phòng ngự sẽ dàn hàng trước khung thành nên nếu biết cách chuyền chính xác, phối hợp ăn ý để việc ghi bàn dễ dàng hơn. 
 • Chuyền dài: Bên cạnh được chuyền ngắn thì đường chuyền dài cũng rất quan trọng. Cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá tốt, khả năng tranh giành bóng và chọn được khoảng trống để chuyền cho đồng đội. Bóng thường rơi ở gần hai bên cột dọc hoặc giữa chấm phạt đền, đường cầm môn. Đây cũng là cách thực hiện cú đá phạt thông dụng được nhiều cầu thủ áp dụng. 
 • Đá trực tiếp: Đây là một trong những kỹ thuật khó, yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật chơi tốt, kỹ năng điêu luyện. Đặc biệt là đồng đội phải ứng phó nhanh chóng, một cú đánh đấu chính xác là cơ hội để có bàn thắng. 

Đây là những kỹ thuật phổ biến được nhiều người áp dụng khi thực hiện các cú đá phạt góc. Nếu biết cách phối hợp ăn ý, kết hợp với đồng đội thì đây chính là cơ hội để cầu thủ có được bàn thắng nhờ phạt góc. 

Lời kết

Những thông tin về cú đá phạt góc và định nghĩa phạt góc là gì giúp anh em có thêm kiến thức về môn thể thao này. Ngoài đá phạt góc, FIFA còn có rất nhiều quy định về các cú đá phạt khác cùng với thông tin cần thiết khi theo dõi một trận đấu bóng đá. Hb88 là sân chơi uy tín, nhiều kèo cược bóng đá hấp dẫn giúp anh em có cơ hội mang về phần thưởng khi tham gia cá cược. 

Xem thêm:  Soi kèo Sporting Lisbon vs Estoril 2h00 ngày 28/2/2023
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$